รายละเอียด

ข้อมูลที่แสดงมาจาก Cache

ระหว่างเรียนแพทย์กับไปเรียนคณะที่ชอบควรเลือกอะไรดี

ปัญหาชีวิต การเรียน นักศึกษาแพทย์ การศึกษา มหาวิทยาลัย

...
สวัสดีค่ะ คือเราเป็นนักศึกษาแพทย์อยู่ในตอนนี้เราขอลาพักการเรียนตอนเทอมสองเพราะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยใช่สำหรับเรา ที่จริงเรารู้สึกว่าเราเริ่มไม่ชอบแพทย์ตั้งแต่อยู่ประมาณม.5แล้วค่ะแต่ด้วยความที่ทางบ้านน่าจะคาดหวังไว้เยอะเลยทะเลาะกันมาตลอดจนเราก็สอบติดหมอจริงๆ เรามีปัญหากับทั้งแม่และญาติมาหลายครั้งมากจนสุดท้ายเราตัดานใจที่จะเรียนให้ ใรเทอม1ของการเป็นแพทย์เกรดเราก็ไม่ได้ดีหรือเลวร้ายอะไรมากแต่เรารู้สึกไม่มีความสุขในการเรียนเลย ไม่รู้เป็นเพราะต้องเรียนออนไลน์ด้วยรึป่าว คราวนี้เราคิดอยากจะออกมาจากตรงนี้เพื่อไปต่อคณะที่เราชอบจึงทำเรื่องขอลาเอาไว้ แต่พอมาตอนนี้เราเริ่มรู้สึกตันมากๆนะจะไปต่อที่อื่นก็ดูไม่ออกเลยว่าอนาคตจะเป็นยังไงทั้งเรื่องครอบครัวว่าจะมีปัญหาตามมามั้ย เรื่องที่แม่ชอบอ้างเรื่องเงินอยู่ตลอด(ทั้งที่การเงินที่บ้านก็ไม่ได้แย่เลย) ตั้งแต่เราทำเรื่องลาพักการเรียนมาแม่ก็ตัดค่าขนมเราออกครึ่งนึงจากที่เคยได้จนตอนนี้เราได้ค่าขนมน้อยกว่าน้องเลยด้วยซ้ำ
เราอึดอัดใจมากเลย ทั้งเรื่องที่แม่ชอบไปโทรหาคนนู้นคนนี้ให้มาโน้มน้างเราให้กลับไปเรียน ตอนนี้แฟนเราโดนแม่โทรตามจิกเกือบทุกวันเลยว่าให้พูดให้ คุยรึยัง แถมยังบอกอีกว่าถ้าเรียนให้จะให้อะไรบ้าง(แต่ไม่มาพูดกับเรานะคะ เหมือนจะให้แฟนคุยกับเราแทน) แฟนเราก็เครียดมากเลยค่ะเพราะเหมือนแม่ก็กดดันแฟนเราให้พูดให้ได้
คือตอนนี้เรากำลังอ่ายหนังสือสอบเข้ามหาลัยใหม่อยู่แต่ยิ่งอ่านก็ยิ่งท้อ เรามาลองนึกถึงหลายๆแย่างทั้งอนาคตเรื่องค่ากินค่าอยู่ เงินเดือน สวัสดิการ มันก็ดูดีกว่าที่เราอยากจะเรียนจริงๆ อีกอย่างถ้าเราเลือกที่จะไปคณะที่ชอบเราก็อยากไปเรียนที่จุฬาไม่ก็มหิดลอะค่ะซึ่งบ้านเราไม่ได้อยู่แทบนั้น ยิ่งแม่ตัดเงินเดือนเราอีกเราก็แอบกังวลว่าถ้าเราไปจริงๆชีวิตการเป็นอยู่จะเป็ยยังไง แต่เราไม่รู้เหมือนกันว่าถ้ากลับไปเรียนเราจะอยู่กับมันอย่างมีความสุขได้ขนาดไหน เราขอคำแนะนำหรือความคิดเห็นหน่อยค่ะว่าควรจะทำอย่างไรดี

สมาชิกหมายเลข 6856126
สมาชิกหมายเลข 6856126
30 มกราคม 2565 เวลา 03:42:36 น.
...
แล้วแต่ต้นทุนของครอบครัว  คะแนนเราสอบติดแพทย์ แต่เราเลือกเรียนบัญชี  พ่อเสียดายมาก แต่แม่ดีใจมาก
แต่โดยทั่วไป คณะแพทย์ถือเป็นแนวหน้า ถึงแม้ในปัจจุบัน การผลิตแพทย์มีมาก แต่ก็ยังดีมากอยู่

สมาชิกหมายเลข 5021567
สมาชิกหมายเลข 5021567
30 มกราคม 2565 เวลา 04:10:07 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ PANTIP