รายละเอียด

ข้อมูลที่แสดงมาจาก Cache

อยากรู้ว่าตัวเองเป็น โรคไบโพล่า หรือปล่าว

สุขภาพจิต จิตแพทย์ โรงพยาบาลจิตเวช ปัญหาชีวิต ชีวิตวัยรุ่น

...
อยากจะสอบถามค่ะ ว่าอาการที่เป็นอยู่ตอนนี้ ใช่หรือเปล่าคะ พอดีลองทำแบบทดสอบในเว็บ 5 เว็บ ผลลัพธ์ออกมาเป็นทั้งหมดเลย แต่เป็นภาวะแมเนีย แล้วที่ดูในคลิปก็เหมือนตรงกับเราทั้งหมด เรามีอาการลืมง่าย คุยแปปๆก็ลืม แล้วก็เปลี่ยนเรื่องทันที จนคนที่คุยด้วยถามว่าทำไมไม่ตอบคำถามนี้ เราพึ่งคุยเรื่องเมื่อกี้ไป แต่เราลืมว่าคุยไปแล้วเมื่อกี้ อย่าเช่น กินข้าวกับอะไร เขาตอบกลับมา แต่ประมาณ 30 วิ เราถามเขาใหม่ว่าตกลงกินอะไร เขาตอบว่าตอบไปแล้ว จากที่เราไม่ใช่คนลืมอะไรง่ายขนาดนี้ แต่เรากลับลืมง่ายมาก นอนไม่หลับมาเกือบ 2 ปีแล้ว นอนได้บ้าง ไม่ได้บ้าง พยายามที่จะนอน แต่นอนไม่หลับเลย กว่าจะหลับ ก็เช้า บางวันก็นอนเยอะกว่าปกติ 10 ชม 12 ชม บางวันเรานอนน้อย นอนเช้า แต่อยู่ๆก็ตื่น นอน 2 ชม กินข้าวแค่ 2 มื้อ เราเป็นนักกีฬา คนนอน 2 ชม ไม่น่าจะมีแรงซ้อมเยอะ เพราะปกติ ช่วงก่อน 1-2 ปีแรก ถ้าเรานอนเวลาเท่านี้ ถ้าไปซ้อมออกกำลังกาย เราจะไม่มีแรงเลย ถึงจะกินข้าวครบ 3 มื้อ แต่พอตอนนี้ เรากลับมีแรงอย่างมาก นอนแค่ 2 ชม รู้สึกไม่เหนื่อยเลย เคยพบแพทย์จิตเวชครั้งนึง ช่วงม.4เทอม1 เกี่ยวกับภาวะโรคเครียด คุณหมอวินิจฉัยออกมาแบบนี้ หมอให้ยากลับมา เราทานได้ 1-2 อาทิตย์ เราหยุดยาเอง เพราะมันทำให้เราฝันร้าย เราไม่ชอบเลย กลัวมากๆ ไม่มีความสุข เทอมแรกเป็นช่วงที่ห่ดหู่มาก พอม.4เทอม2 เริ่มมีเรื่องต่างๆเข้ามา เราเครียดหนักมาก เรื่องต้างๆเกิดจากคนรอบตัวด้วย จากที่เราเป็นโรคเครียดอยู่แล้ว ( ตอนแรกเราคิดว่าเราหายแล้ว แต่พอมีอะไรทำมห้เครียดอีก เรากลับเป็นอีก ลืมบอดว่า อาการที่เราเป็น คือ ถ้าเครียดมาก จะควบคุมตัวเองไม่ได้ น้ำตาไหลเอง ปวดหัว ตามัว มือเท้าชา มือกำเอง ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่มีแรง ต้องให้คนประครองช่วย) หลังจากเกิดเหตุการณ์จากคนรอบตัว คนใกล้ชิด ที่สนิทและไว้ใจ เราโดนหักหลัง หลังจากวันนั้นก็ไม่ไว้ใจคนพวกนั้นอีก แต่ยังไม่ถึงขั้นไม่ไว้ใจทุกคน แต่พอผ่านไปได้ 1-2 เดือน เราใช้ชีวิตปกติ ทำเป็นปกติ ไม่มีเรื่องอะไร พอจบม5 เทอม2 เราก็เครียดอีก เก็บเรื่องเดิมกลับมาคิด แล้วเรารู้สึกแค้น จากที่ผ่านมาเราคิดว่าจะไม่อะไรแล้ว แฟนเราบอกว่า เขาสังเกตว่าเราเปลี่ยนไป เราก็รู้สึกว่าเราไม่เป็นตัวเองเลย ก่อนจะจบม5เทอม 2 นะคะ อาจจะเล่างงๆหน่อย สลับไปสลับมา กลับมาปัจจุบัน จบม5เทอม2 เราปรึกษากับแฟน เราสังเกตตัวเอง ก็รู้สึกเราไม่ใช่คนเดิม ร่างกายแย่ลง นอนเช้ามาเกือบ 2 ปี เราว่าไม่ใช่เพราะร่างกายจดจำเวลา เราจะนอน ง่วงมาก แต่นอนไม่ได้เลย พยายามนอนแต่ไม่หลับ รู้สึกตัวเองทำไรก็แย่ไปหมด ไม่มีความสุข เราไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เป็นคนที่ก้าวร้าวมากกว่าเดิม ลืมง่าย คิดอะไรออกได้ยาก ชอบหาเรื่องชวนทะเลาะ ใช่เงินฟุ่มเฟือย รู้สึกมีพลังมากกว่าปกติ ไม่จดจ่ออะไรเลย ไม่เอาอะไรเลย บางเดือนเป็นแบบนี้ แต่บางเดือนพออยู่กับเพื่อน หรือกับแฟน เรามีความสุขมากเกินไป รู้สึกตัวเองมั่นใจมากขึ้น ใช้เงินมากขึ้น ปกติเป็นคนพูดเร็วอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้เราพูดเร็วขึ้นมากไปอีก แบบนี้เราเป็นหรือป่าวคะ บางอาการ ไม่ได้เป็นในวันเดียว แต่เป็นระยะยาว 4 เดือนปกติ 2-3 เดือนรู้สึกท้อกับชีวิต ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะคะ อยากรู้จริงๆค่ะ เพราะเหมือนไม่ใช่ตัวเราเองเลย เรารู้สึกแย่มากๆ มันมีผลต่อชีวิตประจำวันของเรามากค่ะ ( ปัจจุบันอยู่ชั้น ม6 ค่ะ )

สมาชิกหมายเลข 7022535
สมาชิกหมายเลข 7022535
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:11:07 น.
...
มีโอกาสเป็นครับ

บางคนบอกว่าเป็นที่สารเคมีในสมองไม่สมดุลย์

แต่จากการสังเกต จะมีปมวัยเด็กไม่ได้รับการยอมรับ
พอโตขึ้นมา ก็โหยหาการยอมรับอย่างมากๆๆๆๆ

จะพยายามพัฒนาตัวเองให้เก่ง
ทำอะไรต้องเก่งที่สุด เด่นที่สุด
อย่างคุณเล่นกีฬา เดาว่าจะซ้อมอย่างหนักเพื่อเป็นที่ 1
เวลาใช้จ่ายเงิน ก็จะซื้อของดีสุด แพงสุด
เวลาพักก็ไม่พัก ฉันต้องซ้อมต้องศึกษาให้เก่งสุด
ไปถึงจุดหนึ่งร่างกายรับไม่ไหว จะเริ่มเพี้ยน
แต่ปมมันแรง ฉันต้องการเป็นที่ 1 ก็เลยลุยต่อ

พอกินยา ยาจะไปกดประสาท ทำอะไรช้าลง
ขัดขวางการขึ้นอันดับ 1
ผู้ป่วยจึงไม่ยอมกินยา เพราะปมมันแรง

วิธีแก้คือ
โลกใบนี้ขอแค่คนเดียวยอมรับฉันคือ ตัวฉันเอง
คนอื่นจะยอมรับฉันหรือไม่ เรื่องของเขา
การพยายามทำให้คนอื่นยอมรับมันเหนื่อย

--^ไชโย^--
--^ไชโย^--
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:42:58 น.
...
กลับไปพบจิตแพทย์ค่ะ แนะนำให้รีบรักษาหากเป็นไบโพลาร์จริง สิ่งที่เรากังวลคือ เมื่อเริ่มแตกเนื้อสาวจริงจัง โรคนี้สิ่งที่อันตรายกว่าและน้องยังไม่เจอคือ ความต้องการทางเพศจะรุนแรงขึ้น อาจจะควบคุมสิ่งนี้ไม่ได้ถ้าเริ่มมีอาการแมเนีย  

มีโอกาสจะมั่วกับผู้ชายไม่เลือกหน้าได้โดยไม่รู้สึกผิดนะ แต่เมื่อไหร่ที่สวิตกับมาซึมเศร้า ค.รู้สึกผิดจะทำงาน...ชีวิตจะไม่มีความสุขเท่าไหร่เหมือนมีตราบาปติดตัว

blackcat'eye'
blackcat'eye'
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:29:39 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ PANTIP