รายละเอียด

ข้อมูลที่แสดงมาจาก Cache

@@@ กรมสรรพากรเร่งขยายฐานภาษีเก็บภาษีบริษัทข้ามชาติ @@@

รัฐบาล การเมือง กฎหมายการเมือง

...
สรรพากร เดินหน้ารีดภาษีข้ามชาติ ดันเป็นแหล่งรายได้ใหม่เข้ารัฐ

“สรรพากร” เดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี เพิ่มแหล่งรายได้ใหม่เพิ่มเงินเข้ารัฐ รับศึกษาเก็บภาษีหุ้น ชี้มีหลายโมเดล รออธิบดีคนใหม่เคาะประกาศจัดเก็บ พร้อมศึกษาเก็บภาษีข้ามชาติ 2

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ที่ผ่านมาสรรพากรหาแนวทางในการหาแหล่งจัดเก็บรายได้ใหม่ หนึ่งในนั้นคือ การเก็บภาษีขายหุ้น
ที่ล่าสุดมีการศึกษาไว้หมดแล้ว แต่จำเป็นต้องดูจังหวะเวลาให้เหมาะสม ภายใต้หลายโมเดลที่สรรพากรมีการศึกษามาจากข้อมูลหลายด้าน ซึ่งต้องรออธิบดีสรรพากรคนใหม่เข้ามาสานต่อเรื่องดังกล่าว
โดยที่ผ่านมาประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีการยกเลิกการเก็บกำไรจากการซื้อขายหุ้น หรือ แคปปิตอล เกน มาเป็นเวลานานต่างกับหลายประเทศที่เริ่มมีการพัฒนาและกลับมาพัฒนาช่องทางในการเก็บภาษีจากแคปปิตอลเกนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม แนวทางการเก็บภาษีภาษีหุ้น ก็ต้องพิจารณาควบคู่ไปกับภาษีธุรกิจเฉพาะที่เก็บอยู่ในปัจจุบันด้วย
“สรุปแล้วภาษีหุ้น ต้องดูไทม์มิ่งที่เหมาะสม โมเดลแรกที่ง่ายที่สุดคือการยกเลิกการยกเว้นการเก็บภาษีหุ้น ซึ่งวันนี้มีหลายโมเดลที่สรรพากรร่วมศึกษา บนข้อมูลของนักลงทุนรายย่อย จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ ที่อยู่ในผลการศึกษาด้วย"

https://www.bangkokbiznews.com/business/1002806

สมาชิกหมายเลข 6844105
สมาชิกหมายเลข 6844105
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:23:38 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ PANTIP