รายละเอียด

ข้อมูลที่แสดงมาจาก Cache

ลูกอายุ3ขวบครึ่ง พูดภาษาการ์ตูนปนภาษาปกติ

พัฒนาการเด็ก โรงเรียนอนุบาล สังคมคุณแม่ เด็กพิเศษ คลินิกแม่และเด็ก

...
คือจะสอบถามเรื่องจะพาน้องเข้าเรียนค่ะ ตอนนี้น้องเรียนอยู่ศูนย์เด็กเล็กจะอยู่ได้ถึง4ขวบ แล้วถ้าหลังจาก4ขวบต้องพาเข้าเรียนโรงเรียนเทศบาล คืออยากทราบว่าน้องพูดแบบนี้เขาจะรับมั้ยคะ คือตอนนี้ยังมีภาษาการ์ตูนด้วย ภาษาปกติด้วย แต่บางทีน้องก็ยังพูดไม่ชัดเป็นบางคำ แม่เนี่ยงดให้ดูจอ แต่เข้าใจมั้ยคะเลี้ยงอยู่กับตาทวด พอแม่ให้ดู น้องวิ่งไปหาตาทวด พอดุตาทวดตาทวดบอกมันจะเป็นอะไรไป จบค่ะ เถียงคนแก่เหนื่อยมากค่ะ นี่ก็พยายามสอนพูด เขาพูดเป็นคำได้เยอะมากแล้ว แต่80%ยังเป็นภาษาการ์ตูน กลัวโรงเรียนเขาไม่รับเข้าค่ะ จะให้แม่สอนเองที่บ้าน เด็กอะน่ะคะ อยู่กับการสอนเราได้ไม่นานค่ะ

MonicaParis
MonicaParis
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:29:46 น.
...
เราก็ฝึกเองได้ครับ
แค่การ พูด การสอบถาม ประจำวัน คำไหน พูดไม่ชัด เราก็ค่อยๆ เน้น คำนั้น บ่อยๆ เอาได้ ครับ

เรื่องนี้ ไม่มีอะไรให้กังวล ส่วน มือถือ ถ้า ดูแล้ว ไม่ก้าวร้าว หงุดหงิด จนเกินไป เวลา ไม่ได้ดู ก็ปล่อยไป ครับ
แต่เราก็อาจจะวางแผนล่วงหน้า โดยอาจจะ ตั้งเงื่อนไข เวลา หรือเงื่อนไขอย่างอื่นไป

การปิดกั้น ยิ่งทำให้เด้กอยากต่อต้านเรา ครับ
แต่การตั้งเงื่อนไขช่วยให้คุยกันง่ายขึ้น เข้าใจมากขึ้น ครับ

lamaka_tor
lamaka_tor
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:24:57 น.
...
รับค่ะ ลูกชายเราก็เป็น เข้า รร. แล้วน้องจะดีขึ้นค่ะ

a whispering star
a whispering star
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:31:09 น.
...
ถ้าน้องยังควบคุมอารมณ์ได้ มีสติ ฟังคนอื่นได้ ยังไง รร. ก็รับครับ

อาจจะเป็นด้วยการ ที่น้องเขาไม่ค่อยมีเพื่อนวัยเดียวกัน การสื่อสารของน้องเลยยังไม่ค่อยดี

ส่งไปเรียน จะดีขึ้นเองครับ เพราะเด็กชอบพูดคุยกับคนตัวเท่าๆ กันมากกว่า

เจ้าชายใจเย็น
เจ้าชายใจเย็น
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:42:15 น.
...
ผู้ใหญ่ไปคุยกันให้จบก่อนครับ  พาโอกาส พาตาทวด ไปพบหมอด้วยกันกับลูกครับ ให้หมอบอก ยอมเสียเวลา เสียเงินหน่อยครับ นี่คือการเดินทางเพื่อลูกอันเป็นที่รัก อะไรที่ขัดแย้งกันกับวิธีการของเราและเป็นห่วง หาทางดึงคนนอกที่น่าเชื่อถือเข้ามาครับ เพราะถ้าดื้อกว่านั้นแปลว่า เอาชนะแล้ว ทีนี้ ญาติคนอื่นๆจะเป็นคนช่วยได้ครับ อย่าเพิ่งงัดกันตรงๆตอนนี้ คุณไม่มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือสำหรับผู้ใหญ่เหล่านั้นหรอกครับ

ผมก็ใช้วิธีนี้แหละครับกับพ่อแม่ พ่อตาแม่ยาย ผม เพื่อให้ไปทางเดียวกันมากที่สุด

แต่ก็ขอเรียนตรงๆว่า ยากครับ ยังไงๆด้วยเจ็นฯที่ต่างกัน ก็จะมีเรื่องให้กวดขันต่างกัน
อย่างแม่ผม(ย่า) ก็จะเข้มงวดมากๆเรื่องชุดนอน ที่นอน ชุดนอนต้างปิดมิดชิด แขนยาวขายาว  ก่อนนอนต้องนั่งพับเพียบสวดมนต์ เลาลูกสาวไปนอนด้วย มักจะโดนดุเสมอ จนหลังๆเค้าไม่ชอบนอนกับย่าแล้วเวลายา่ามาเยี่ยม เพราะนอนกับพ่อ จะง่ายๆไม่เข้มเรื่องพวกนี้ ผมก็ไม่สามารถไปช่วยลูกได้ครับเพราะ เค้าก็มองในมุมเค้าว่ามันดีจริงๆแล้วว่าเราว่าเลี้ยงลูกไม่ดีจะได้ม้าดีดกะโหลก ให้คนเค้าด่าได้ว่าลูกสาว หลานสาวบ้านนี้พ่อแม่ไม่สอนกริยามารยาท

ทางกลับกัน ผมจะเข้มงวดเรื่องการใช้ชีวิต ต้องทำกิจกรรมมากๆ ทำอะไรต้องมีประชโยชน์ให้มีการประเมิน คิด วางแผน ซื้อหนังสือสักเล่มต้องตอบได้ว่าซื้อทำไม เวลาย่าพาไปเที่ยวกลับมาพร้อมหนังสือหรือของเล่นที่ตอบไม่ได้ว่าทำไม มีแค่ เค้างอแงอยากได้ ผมก็จะไม่ยอมเช่นกัน (แต่ผมจะแข็งกว่าแม่ตัวเอง เพราะ นี่ลูกผมไม่ใช่ลูกเค้า)

อีกอย่างสุดท้ายคือ ถ้าอยากมีบทบาทมากๆก็ต้องยอมเสียอย่างอื่นไปครับ ผมเคยทำงานบริษัทที่ได้เงินเยอะแบบอยู่สบาย มีสิ่งต่างๆให้ชีวิตไม่ลำบาก เป็นเป็นว่าทำงานไม่กี่เดือนรายรับก็ทะลุล้าน แต่สุดท้ายตัดสินใจลาออกจากงานมาทำงานอิสระอยู่บ้าน เหลือรายรับไม่กี่หมื่น ช่วงโควิดต้องหุงข้าว ซื้อของมาตุนทำกับข้าวให้ถูกและคุ้ม เพราะทั้งเดือนรายรับไม่ถึงหมื่นก็มี
เพียงเพราะ ต้องการอยู่กับลูก เลี้ยงลูก แนะนำและเป็นเพื่อนเค้าครับ เราอาจจะไม่สบาย ไม่สามารถฟุ่มเฟือย กิน ซื้อของ ไป ในสิ่งที่เราอยากได้ง่ายๆ แต่มีเวลาคุ้มค่าที่ได้อยู่ใกล้กันครับ

ผมเลี้ยงลูกคนเดดียวและอยู่กันแค่สองคนมาหลายปีละครับ ตั้งแต่ แยกทางกับภรรยาตอนเค้า 9 ขวบจนตอนนี้จะ 14 แล้ว ลุ่มๆดอนๆแต่ก็สุขใจครับ

สมาชิกหมายเลข 3388307
สมาชิกหมายเลข 3388307
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:26:38 น.
...
ลองปรึกษานักแก้ไขการได้พูดนะคะ เขาเชี่ยวชาญด้านพัฒนาการทางด้านภาษาและการพูด รวมไปถึงพัฒนาการทางด้านอารมณ์ การเล่าเรื่อง การเล่น โดยในเด็กเล็กจะกระตุ้นพัฒนาการผ่านการเล่น หรือในเรื่องของการพูดไม่ชัดจะมีการวิเคราะห์พัฒนาการรวมไปถึงโครงสร้างของอวัยวะที่ใช้ในการพูดค่ะ

สมาชิกหมายเลข 2263900
สมาชิกหมายเลข 2263900
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:47:30 น.
...
ภาษาการ์ตูนเป็นยังไงคะ? ขอโทษที่นึกไม่ออก พอดีลูกเราก็ติด Youtube เหมือนกัน แต่นางจะสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้คล่องกว่าภาษาไทยเยอะ

อิ อิ อิ
อิ อิ อิ
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:01:12 น.
...
คนแก่ก็เลี้ยงเอาง่าย สบายตัวเองไว้ก่อน ก็เข้าใจแหละว่ามันไม่ใช่หน้าที่เขาโดยตรงที่ต้องมาเลี้ยงหลาน กรณีแบบลูกคุณแยกเป็น 2 แบบ สมมติว่าร.ร. รับเข้าเรียน

1. ลูกคุณไม่ได้ผิดปกติแต่ถูกเลี้ยงมาผิดวิธีโดยใช้ยูทูป มือถือ หรือจอต่างๆ เมื่อน้องเจอเพื่อนๆ เจอครู เข้าสังคมวัยเขา เล่นเหมาะสมกับวัย น้องจะดีขึ้น

2. ลูกคุณผิดปกติบวกกับถูกเลี้ยงมาผิดวิธี ต่อให้ไปเจอเพื่อน เจอครู เล่นกับเพื่อนตามวัย ก็ไม่หายค่ะ ครู1-2คน นักเรียน20-30 คน เขาไม่มีเวลามาประกบลูกคุณ เคสแบบนี้ต้องหาหมอ เพื่อประเมินและต้องพบนักแก้ไขการพูด และนัหกิจกรรมบำบัด ตามความคิดเห็นด้านบน

*** ประเภทที่ จะมาตอบว่า ไม่เกี่ยวกับเลี้ยงด้วยจอมือถือ ลูกเราฉลาด พูดไทยได้โตมานี่พูดอังกฤษได้คล่องเพราะดูยูทูป ขอตอบไว้ตรงนี้เลย ลูกคุณโชคดีที่ปกติค่ะ เลี้ยงยังไงก็ได้เพราะเขาไม่ได้ผิดปกติแต่แรกๆ แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนจะโชคดีแบบนั้น เลี้ยงให้เหมาะสมแต่แรก จะป้องกันได้แต่เนิ่น


**เพิ่มเติม ตอบจากประสบการณ์จริงที่คลุกคลีกับงานด้านนี้อยู่ช่วงนึงค่ะ

เพิ่มเติมและแก้ไขคำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ 09 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:06:43 น.

น.ส.ขอจันทร์...
น.ส.ขอจันทร์...
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:01:27 น.
...
ควรไปพบหมอ ว่าเด็กเข้าข่าย ออติสทิก
หรือไม่

สมาชิกหมายเลข 6192858
สมาชิกหมายเลข 6192858
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:50:48 น.
...
ถ้ายังแก้ให้ไม่ดูไม่ได้ อาจจะลองเปลี่ยนคอนเทนท์ที่เป็นภาษาปกติ หรือ ภาษาอังกฤษไปเลย จริง ๆ เรื่องภาษา ยังไม่น่าห่วงเท่าการเสี่ยงเป็นสมาธิสั้นนะคะ ถ้ายังไม่เป็น ถือว่าโชคดีไป ส่วนเรื่องภาษา เราอิงจากลูกพี่ลูกน้องของเราที่ตอนเด็กก็เคยคุยกับน้องไม่รู้เรื่องค่ะ บ้านเขาติดพวกกล่อง ubc ที่มีพวกช่องการ์ตูน network และอีกหลายช่อง คือการ์ตูนล้วน ๆ ภาษาการ์ตูนจริง ๆ เราเลยพอเข้าใจจขกท.นะ แต่น้องก็เรียนปกติ ปัจจุบันก็เรียนจบ ป.ตรีแล้ว เคยถามน้องว่า จำได้มั้ยว่าตอนเด็ก ๆ พูดเป็นภาษาการ์ตูน น้องบอก ไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย หนูเคยพูดแบบนั้นหรอ

zhatkalot
zhatkalot
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:43:23 น.
...
ภาษาการ์ตูนคือยังไงนะคะ
เลียนเสียงพากย์การ์ตูน
เลียนเสียงภาษาญี่ปุ่นจากการ์ตูนญี่ปุ่น
หรือพูดบางศัพท์ตามอย่างในการ์ตูนเฉยๆ

ถ้าเป็นพวกนี้เราว่าปกตินะ

iressa
iressa
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:45:47 น.
...
อะไรคือภาษาการ์ตูนไม่เข้าใจจริงๆค่ะ
ใครรู้ช่วยบอกที ให้ตายเถอะโรบิ้นแบบนี้หรือเปล่า5555

ไม่ได้แอ๊บ แต่มันแบ๊วเอง
ไม่ได้แอ๊บ แต่มันแบ๊วเอง
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:47:08 น.
...
เป็นภาษาที่ฟังไม่รู้เรื่อง ออกเสียงไม่ชัด เสียงเหมือนเราดูการ์ตูนที่พูดไวๆไม่ชัดใช่มั้ยคะ
หลานชายเคยเป็นค่ะ เพราะ
1 แม่ให้ดูจอตอนกินข้าว ถ้าไม่ให้ดูไม่ยอมกิน
2 แม่ พ่อ ป้า พูดกันคนละภาษา แม่สลับภาษาไปมา เด็กงงค่ะ ไม่รู้จะพูดภาษาอะไร เช่น แม่พูดจีนสลับไทย พ่อพูดไทยสลับอังกฤษ

ตอนนี้หลานอายุ 8 ขวบ ยังออกเสัยงไม่ชัด เวลาพูดจะติดเสียงสูง อู้ว วู้ว ตลอดเวลา ไปพบหมอตั้งแต่ 4 ขวบ  มีปัญหาเรื่องการสื่อสารแบบ mirror ด้วย เช่นเวลาเราโบกมือบ๊ายบาย เด็กปกติจะหันฝ่ามือออกมาหาเรา แต่หลานเรา หันหลังมือเวลาบ๊ายบายค่ะ

ตอนนี้คิดแค่เรื่องออกเสียงไม่ชัด แต่พัฒนาการอื่นยังตรงตามวัย แนะนำให้รีบไปพบหมอค่ะ เพราะของหลานเราเจอหมอช้า เค้าช้ากว่าเพื่อนเยอะเรื่องการออกเสียง กลับบ้านมาบางทีโดนเพื่อนล้อว่าพูดไม่ชัดด้วย พ่อแม่ต้องช่วยน้องฝึกออกเสียงด้วยนะคะ ดูรูปปากน้องให้ตรงกับคำ อันนี้คุณหมอน่าจะเทรนให้เราฝึกให้เด็กอีกทีค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ อาจจะต้องใช้เวลา รักษาเร็วก็หายเร็วค่ะ

สมาชิกหมายเลข 1608774
สมาชิกหมายเลข 1608774
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:57:27 น.
...
เป็นภาษาที่ฟังไม่รู้เรื่อง ออกเสียงไม่ชัด เสียงเหมือนเราดูการ์ตูนที่พูดไวๆไม่ชัดใช่มั้ยคะ
หลานชายเคยเป็นค่ะ เพราะ
1 แม่ให้ดูจอตอนกินข้าว ถ้าไม่ให้ดูไม่ยอมกิน
2 แม่ พ่อ ป้า พูดกันคนละภาษา แม่สลับภาษาไปมา เด็กงงค่ะ ไม่รู้จะพูดภาษาอะไร เช่น แม่พูดจีนสลับไทย พ่อพูดไทยสลับอังกฤษ

ตอนนี้หลานอายุ 8 ขวบ ยังออกเสียงไม่ชัด เวลาพูดจะติดเสียงสูง อู้ว วู้ว ตลอดเวลา ไปพบหมอตั้งแต่ 4 ขวบ  มีปัญหาเรื่องการสื่อสารแบบ mirror ด้วย เช่นเวลาเราโบกมือบ๊ายบาย เด็กปกติจะหันฝ่ามือออกมาหาเรา แต่หลานเรา หันหลังมือเวลาบ๊ายบายค่ะ

ตอนนี้ติดแค่เรื่องออกเสียงไม่ชัด แต่พัฒนาการอื่นยังตรงตามวัย แนะนำให้รีบไปพบหมอค่ะ เพราะของหลานเราเจอหมอช้า เค้าช้ากว่าเพื่อนเยอะเรื่องการออกเสียง กลับบ้านมาบางทีโดนเพื่อนล้อว่าพูดไม่ชัดด้วย พ่อแม่ต้องช่วยน้องฝึกออกเสียงด้วยนะคะ ดูรูปปากน้องให้ตรงกับคำ อันนี้คุณหมอน่าจะเทรนให้เราฝึกให้เด็กอีกทีค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ อาจจะต้องใช้เวลา รักษาเร็วก็หายเร็วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ 09 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:59:02 น.

สมาชิกหมายเลข 1608774
สมาชิกหมายเลข 1608774
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:57:27 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ PANTIP