รายละเอียด

ข้อมูลที่แสดงมาจาก Cache

คนอายุ 40-70 มีวิธีจ่ายประกันสุขภาพให้ถูกสุด แต่ประโยชน์เยอะสุดยังไงบ้าง

สิทธิผู้สูงอายุ การเงิน ประกันสุขภาพ

...
เราอายุ 41 มีสิทธิ์ข้าราชการ แต่ช่วงเกิดโรคระบาดอย่างโควิด เลยซื้อประกันสุขภาพไว้

ประกันชีวิต ราคาถูกสุด ( หลักร้อย ) แบบระยะสั้นสุด ( 5 ปี ) + พ่วงสัญญาประกันสุขภาพ แบบเหมาจ่ายทุกรายการ ไม่มีเพดานค่าห้อง คุ้มครอง 5 ล้านบาท แต่เราเลือกแบบต้องจ่ายเองบางส่วน ( จ่ายเอง 1 แสนบาทแรก เพราะเรามีประกันโควิดอื่นๆ อีก ที่ใช้ร่วมกันได้ )

รวมความคุ้มครอง 5 ล้าน จ่ายเบี้ยประกัน 4,800 บาท + จ่ายประกันโควิดไปอีก 3 ฉบับ เพื่อการ deductible ในช่วง 1 แสนบาทแรก ราคาถูก ( ฉบับละ หลักร้อย )

เรารู้สึกคุ้มค่า เพราะจ่ายน้อยสุด แต่ได้วงเงิน 5 ล้านเหมาจ่าย ขณะนั้นอายุ 40

แต่จากนี้ไป ถ้าไม่มีโรคระบาดอีก เราควรจะซื้อประกันสุขภาพอีกไหม

1. อายุมากสุดที่ประกันสุขภาพจะขาย คือ สักเท่าไร ในกรณีแข็งแรงไม่เป็นความดัน เบาหวาน คือต้องไปดู ตารางค่าประกันของแต่ละบริษัทใช่ไหม
2. ควรเริ่มต้นจากการ เสิร์ชข้อมูล ค่าห้อง ของโรงพยาบาลต่างๆ ใช่ไหม ? เพราะที่แพงคือค่าห้อง
3. แต่เรามักป่วยด้วยการเป็นคนไข้นอกนะ อย่างเราล่าสุดก็ติดโควิด เราก็ Home Isolation อ่ะ ไม่นอนหรอกโรงพยาบาล ถ้าไม่ป่วยมากนะคะ
4. คำว่า ค่ารักษาพยาบาล บางทีมันไม่รวม ค่าตรวจแลป ใช่ไหมคะ ? หรือมันแยกยิบย่อยมากๆ เข้าใจยากเลยทีเดียว ต่อให้เลือกเหมาจ่าย ไม่มีเพดานค่าห้อง ก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะคุ้มครองการรักษาที่จำเป็น ทุกอย่าง เช่น สมมติกายภาพบำบัด , ตรวจแลป บางทีไม่จ่ายหรือเปล่า ?

รู้สึกประกันสุขภาพเข้าใจยาก อย่างเราโควิด พอมีประกาศ คปภ. Home Isolation โดนหาว่า ไม่ใช่ผู้ป่วยใน มันจะไม่ใช่ได้ยังไง ? ในเมื่อมีหมอติดตามอาการเราตลอด มีข้าวมาส่ง แล้ว คปภ. ไม่ให้ประกันจ่ายค่าขาดรายได้ ให้ผู้ป่วยสีเขียว โอ๊ย...โคตรไม่ยุติธรรมอ่ะ

มีวิธีเอาคืนบริษัทประกันด้วยการจ่ายน้อยสุด ในกลุ่มคนอายุ 40+ ไหมคะ

จำฉันได้ไหม
จำฉันได้ไหม
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:46:23 น.
...
ถ้าจะเปรียบเทียบจริงๆคงยาวแหละครับ แต่ความเห็นสั้นๆคือถ้าคุณอายุ 41 ยังทำประกันเหมาจ่าย 5 ล้านแบบขั้นสุขภาพปกติได้ก็ควรจะกอดกรมธรรม์นั้นไปยาวๆเลย

ปัญหาคือคุณซื้อตัวหลักแค่ 5 ปี ผมแนะนำให้หาแบบตลอดชีพทุนประกันต่ำสุดไว้เป็นตัวหลักแทนครับ

ผมทำประกันสุขภาพมาตั้งแต่อายุ 30 กว่าๆ  ตอนนี้อายุ 50 กว่า  ไม่เคยเคลมสักครั้ง ไม่รู้สึกเสียดายเบี้ยที่จ่ายทิ้งแต่รู้สึกว่าโชคดีที่สุขภาพแข็งแรง

Hansen71
Hansen71
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:00:11 น.
...
สั้นๆง่ายๆ ถ้าอยากคุ้ม และเอาคืนบริษัทประกันได้ คุณต้องป่วยหนักๆ เบิกเลยครับให้ครบปีละ 5 ล้าน แบ้วเบิกทุกปี >> แต่นั่นแลกมากับสุขภาพที่แย่ลง

หากคุณมองว่า/คิดว่า/เชื่อว่า คุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้ประกันให้รับความเสี่ยงให้ ในด้านสุขภาพ หรืออะไรก็แล้วแต่ >> ก็ไม่ต้องซื้อประกันครับ!! เพราะคุณจะได้ไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกัน และหาวิธีการ/ทางเอาคืนบริษัทประกันโดยการจ่ายเบี้ยน้อยที่สุด หรือคุ้มค่าที่สุดอีกเลย

ทว่า หากคุณยังมีความเชื่อและความคิดว่า ประกันสามารถรับความเสี่ยงด้านสุขภาพ รวมด้านอื่นๆ ได้จริง คุณก็ซื้อครับ และนั่นก็ต้องแลกมาด้วย premium ที่สูงขึ้นตามอายุ (fair price) และถ้าต้องการแบบเว่อรวัง ก็ยิ่งจ่าย premium สูงขึ้นไปอีก >> OK ใช่ไหม?

มันไม่มีอะไรที่จ่ายมากได้น้อย หรือจ่ายน้อยได้มาก มันมีแต่ราคาที่จ่าย คุ้มค่ากับสิ่งที่เราได้รับ!!

—————————
ตอบคำถาม
1. แล้วแต่บริษัทครับ ถ้าบริษัทที่ผมสังกัดคือ รับทำถึงอายุ 80 แต่คุ้มครองได้ถึง 99
2. ไม่เสมอไป เวลาคุณป่วย จะให้ห้องคืนละแสน คุณก็ไม่สนใจหรอก เชื่อผม เน้นที่วงเงินค่ารักษาพยาบาลดีกว่าครับ
3. ไม่รู้สิ ไม่มีใครรู้อนาคต
4. ข้อนี้ต้องดูแผนที่จะทำอีกครั้ง ว่าอย่างไร แต่ละที่มีความต่าง ดังนั้น ชอบที่ไหน ซื้อที่นั่น ศึกษาที่นั่น
5. เรื่อง HI นั้น ประเด็นยาว เอาเป็นว่าที่คุ้มครองกันอยู่  บริษัทประกันอนุโลมจ่ายนอกเหนือความคุ้มครองของ กธ และ เกินขอบข่สยที่นักคณิตศาสตร์คิดค่า premium ไว้ และชดเชยรายได้/ค่ารักษาพยาบาลรายวัน คือต้องเป็นผู้ป่วยใน การโดน HI ไม่ถือว่าเป็นผู้ป่วยใน ก็ต้องไม่จ่าย (แต่ คปภให้จ่ายไม่เกิน 10 วัน แต่มีเกณฑ์ว่า 608 หรือเหลือง เเดง >> อันนี้ fair ไหมครับ)

—————————

#แรงบันดาลใจให้ชีวิตเต็มสุข
P.

TeaPrince
TeaPrince
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:24:15 น.
...
พอจะแจ้งได้มั้ยคะว่าเบี้ย 4,800+ เป็นรายเดือนหรือรายปีคะ

QUEEN TT81
QUEEN TT81
09 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:29:37 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ PANTIP